Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ sáu 17/05/2024 10:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững

19:06 | 14/05/2024

(Xây dựng) - Vừa qua, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VECAS) đã tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bên vững” tại thành phố Nha Trang.

Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Bà Nguyễn Thị Duyên - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Công nghệ AI hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay. Trong bối cảnh xã hội ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp vào kiến trúc xây dựng ngày càng mạnh mẽ, mở ra những cánh cửa về hiệu suất, độ chính xác không gian và không giới hạn.

Vấn đề ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển đã được các kiến trúc sư Việt Nam quan tâm và tìm hiểu để xác định đâu là xu hướng chính trong tương lai tại Hội thảo với mong muốn trao đổi và nhận định xu hướng phát triển của AI và các giải pháp trong ngành Xây dựng nhằm đem đến những giá trị nhất định.

Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ông Nguyễn Hoàng Hà - Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC chia sẻ tại hội thảo.

Ông Nguyễn Hoàng Hà - Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC chia sẻ tại hội thảo: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống và ngành xây dựng cũng không ngoại lệ. Ngành công nghiệp này đang chứng kiến sự bùng nổ của AI, mang đến nhiều cơ hội mới cho lĩnh vực tư vấn thiết kế.

“Đối với lĩnh vực xây dựng, tư vấn thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc đảm bảo các dự án xây dựng được thiết kế đúng cách, hiệu quả và tối ưu ngày từ giai đoạn ban đầu. Nhờ sự tham gia của họ, dự án có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và tài nguyên, đồng thời mang lại nhiều lợi ích như: Đảm bảo tính an toàn và chất lượng; Tối ưu hóa chi phí và hiệu quả; Tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ thi công; Nâng cao thẩm mỹ và giá trị sử dụng; Đảm bảo tính bền vững và thân thiện với môi trường”, ông Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ thêm.

Tại hội thảo, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC đã đưa ra một số giải pháp AI cho Tư vấn Thiết kế trong lĩnh vực Xây dựng: Midjourney AI, Veras, ArchitechTures, Testfit, DALL-E. Midjourney AI là một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi Midjourney,Inc., một phòng thí nghiệm nghiên cứu độc lập có trụ sở tại San Francisco, California. Midjourney AI sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn Large Language Model (LLM) để tạo ra hình ảnh từ các mô tả văn bản của người dùng.

Người dùng nhập một đoạn kịch bản để mô tả về hình ảnh của họ muốn tạo LLM sẽ phân tích đoạn kịch bản trên và tạo ra một biểu diễn nội bộ về ý nghĩa của nó. LLM sử dụng biểu diễn nội bộ này để tạo ra một hình ảnh phù hợp với mô tả văn bản.

Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Sản phẩm được tạo bởi Midjourney.

Đối với ArchitechTures, ArchitechTures là một phần mềm thiết kế kiến trúc khác biệt so với các lựa chọn truyền thống. Nó là một nền tảng thiết kế kiến trúc chạy trên nền Cloud được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI dành cho các kiến trúc sư và các nhà đầu tư bất động sản để tối ưu hóa quá trình thiết kế và phân tích khả thi.

ArchitechTures cho phép một quy trình thiết kế nhà ở mới và hoàn toàn làm thay đổi cách làm việc thông qua sự hợp tác liền mạch giữa con người và máy móc. ArchitechTures sử dụng AI để tạo ra các thiết kế tối ưu cho khu dân cư chỉ trong vài phút, thay vì vài tháng theo phương pháp truyền thống. Kiến trúc sư có thể sử dụng để tạo ra các ý tưởng ban đầu nhanh chóng, sau đó tinh chỉnh và hoàn thiện thiết kế trong các phần mềm BIM quen thuộc.

Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Giáo sư Takuro Mori - Trường Đại học Hiroshima chia sẻ tại hội thảo.

Tại hội thảo, Giáo sư Takuro Mori - Trường Đại học Hiroshima chia sẽ các kỹ thuật kiến trúc gỗ Nhật Bản và việc ứng dụng tại Việt Nam: Phương pháp xây dựng trục khung dầm và cột; Tường chịu lực và thành giằng chéo; Công nghệ kết dính và cắt tiền chế; Hư hại và xử lý bảo quản; Ngăn nhiệt che nắng và ngăn hơi ẩm; Tiêu chuẩn về chống cháy; Phát thải cacbon và lưu trữ cacbon.

“Việc sử dụng rộng rãi công trình xây dựng kiến trúc gỗ với phát thải cacbon thấp sẽ góp phần bảo vệ môi trường trong suốt vòng đời sử dụng. Hơn nữa, vật liệu gỗ sẽ đóng góp đáng kể vào việc thực hiện hóa các mục tiêu SDGs và cam kết trung hòa cacbon của chính phủ Việt Nam, đồng thời sẽ tạo ra nhiều lợi ích kinh tế hơn nữa. Vật liệu bền vững như gỗ sẽ góp phần mang lại cuộc sống thịnh vượng, khỏe mạnh và an toàn cho người dân Việt Nam”, Giáo sư Takuro Mori thông tin thêm.

Ông Yoshihiko Yamaoka - đại diện Công ty Design KABAYA chia sẻ, Công ty đang thúc đẩy sự phát triển của loại hình nhà gỗ đơn lẻ phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam bằng việc tiến hành áp dụng đa dạng các phương pháp xây dựng và các kỹ thuật của nhà gỗ Nhật Bản, nơi có điều kiện khí hậu vào mùa hè tương đối giống Việt Nam.

Với thiết kế đặc trưng gỗ Nhật Bản tập trung vào sự gần gũi hòa hợp với thiên nhiên, sự đơn giản và vẻ đẹp tinh tế, vừa mang đến sự độc đáo trong thiết kế, vừa định hình không gian kiến trúc cho thấy sự gắn kết với thiên nhiên trong nhà. Những yếu tố này được hình thành bởi môi trường thiên nhiên phong phú, nền văn hóa độc đáo và những tiến bộ trong công nghệ kiến trúc của Nhật Bản.

Tại hội nghị, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Chất lượng thiết kế công trình xây dựng VECAS AWARD 2023 cho các tổ chức, cá nhân trong hiệp hội đã có sản phẩm dự án xây dựng với 1 giải Nhất, 7 giải Nhì, 8 giải Ba.

Một số hình ảnh tại hội thảo và lễ trao giải VECAS AWARD 2023:

Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững
Ứng dụng AI trong xây dựng và phát triển bền vững

Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Huyện đảo Cô Tô ứng dụng chuyển đổi số để phát triển du lịch biển

  (Xây dựng) - Nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh, huyện đảo Cô Tô được coi là “viên ngọc quý” của vùng biển đảo Đông Bắc với trên 70 đảo lớn, nhỏ cùng nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước. Sau gần 3 năm ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, du lịch Cô Tô đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm
 • Hà Nội có lợi thế đặc biệt để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) - Sáng 14/5, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

  18:42 | 14/05/2024
 • Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Đây là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nêu lên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

  12:40 | 10/05/2024
 • Sự phát triển của sàn hộp và cách kiểm soát chất lượng thi công

  (Xây dựng) - Sàn hộp là loại sàn phẳng không dầm được phát triển hơn 30 năm bởi Tập đoàn Daliform & Geoplast (Ý), được ứng dụng hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam sàn hộp được nhiều đơn vị trong nước phát triển và cung cấp từ năm 2012, đến nay đã hàng ngàn công trình đưa vào sử dụng.

  10:44 | 10/05/2024
 • Thủ tướng yêu cầu cần chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “3 tăng cường”, “5 đẩy mạnh” trong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Ngày 6/5, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Trưởng ngành, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong triển khai chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; với tinh thần "3 tăng cường" và "5 đẩy mạnh".

  08:39 | 07/05/2024
 • Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ hành chính công

  Bộ Công an đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 12 tiện ích trên VNeID, với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích VNeID hằng ngày.

  16:19 | 03/05/2024
 • Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia

  (Xây dựng) - Năm 2024, tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành doanh nghiệp quốc phòng toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với đại diện là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) sẽ tham dự Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA 2024) và Hội nghị An ninh Quốc gia châu Á 2024 (NATSEC) tại Malaysia từ ngày 6-9/5/2024. Đây là 1 trong các thị trường công nghiệp quốc phòng tiềm năng mà Viettel hướng tới.

  10:53 | 03/05/2024
 • Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 26/6, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành uỷ thành phố Hải Phòng làm việc với ông Oh Sang Rok - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc – KIST nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực khoc học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

  15:15 | 27/04/2024
 • Tăng cường truyền thông chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Để góp phần khẳng định và lan tỏa vai trò quốc sách hàng đầu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đề nghị các đơn vị của Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông chính sách KH,CN&ĐMST của Bộ và ngành KH&CN một cách toàn diện, hiệu quả; đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung các Luật KH&CN thời gian tới…

  11:00 | 26/04/2024
 • Bỉ xây dựng đảo năng lượng tái tạo đầu tiên trên thế giới

  Bỉ đang xây dựng một hòn đảo năng lượng ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Hòn đảo mang tên Princesse Elisabeth (Công chúa Elisabeth) này sẽ kết nối các trang trại điện gió ở Biển Bắc với đất liền, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền tải điện xanh.

  09:46 | 26/04/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đã ứng dụng "app BR-VT Smart”

  (Xây dựng) - Từ 8 giờ sáng 25/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo (app BR-VT Smart). Như vậy, người dân, doanh nghiệp, cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sử dụng ứng dụng mini app Zalo “app BR-VT Smart” trên ứng dụng Zalo để được hướng dẫn các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình của tỉnh.

  08:26 | 26/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load