Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ năm 16/05/2024 15:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phối hợp triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2024

09:55 | 16/05/2024

(Xây dựng) - Ngày 15/5, tại Hà Nội, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024. Tham dự có Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà và đại diện lãnh đạo, các bộ phận chức năng của hai cơ quan.

Phối hợp triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2024
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch CĐXDVN nhấn mạnh mục đích của Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch CĐXDVN cho biết: Trong những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ trong ngành Xây dựng, CĐXDVN đã thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ; tổ chức phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; tổ chức các lớp tập huấn về ATVSLĐ cho cán bộ Công đoàn các cấp…

CĐXDVN đã tích cực tham gia xây dựng các văn bản pháp luật như: Nghị định, thông tư hướng dẫn; các quy chuẩn, tiêu chuẩn về kỹ thuật an toàn trong xây dựng; bổ sung danh mục nghề, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của ngành Xây dựng...; tham gia góp ý xây dựng vào các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện công tác ATVSLĐ của Bộ Xây dựng.

CĐXDVN đã chủ động, tích cực tham gia, phối hợp với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng triển khai công tác ATVSLĐ; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Xây dựng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ tại các dự án, công trình xây dựng và doanh nghiệp trong Ngành.

Việc ký kết Chương trình hành động triển khai thực hiện công tác ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2024 giữa hai đơn vị hôm nay là hoạt động có ý nghĩa to lớn, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024. Thông qua Chương trình nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong hoạt động xây dựng, đồng thời thúc đẩy công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ của các cơ quan chuyên môn về xây dựng, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng và triển khai chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2024.

Triển khai các quy định của pháp luật về ATVSLĐ trong lĩnh vực xây dựng tới cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Tăng cường công tác quản lý về ATVSLĐ trong ngành Xây dựng.

Phối hợp triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2024
Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà khẳng định sự phối hợp chặt chẽ của hai cơ quan.

Theo đánh giá của Cục trưởng Phạm Minh Hà, trong thời gian gần đây công tác ATVSLĐ đã được đẩy mạnh thông qua các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, đồng thời công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ của các cơ quan chuyên môn về xây dựng đã được tập trung, phân định trách nhiệm giữa các Bộ khá rõ trong các văn bản pháp luật.

Trong năm 2024, Cục Giám định sẽ hoàn thành xây dựng các hướng dẫn về chuyên môn để các tổ chức và cá nhân được biết quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công tác ATVSLĐ. Bộ Xây dựng đã rà soát các tiêu chuẩn trong các ngành nghề nguy hiểm để làm căn cứ đánh giá.

Hai đơn vị đã phối hợp trong công tác đánh giá công trình đạt Giải thưởng chất lượng cao. Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để hiện thực hóa bằng chương trình cụ thể hơn. Triển khai các quy định của pháp luật về ATVSLĐ trong lĩnh vực xây dựng tới cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Phối hợp triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2024
Đại diện hai cơ quan cùng ký kết thống nhất nhiều nội dung phối hợp cụ thể.

Nội dung được hai bên tập trung trong biên bản ký kết nhằm rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác ATVSLĐ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hoặc ban hành văn bản mới để hướng dẫn, tổ chức thực hiện phù hợp với thực tiễn.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, tập trung vào các nội dung chủ yếu: Tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, trong đó tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật về ATVSLĐ của ngành Xây dựng.

Tổ chức phát động phong trào thi đua “Đảm bảo ATVSLĐ trong thi công xây dựng”; tổ chức các chương trình, hoạt động hưởng ứng phù hợp với chủ đề, nội dung của Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2024.

Hướng dẫn các chủ thể tham gia xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống quản lý công tác ATVSLĐ; quy định rõ trách nhiệm quản lý về ATVSLĐ theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP; rà soát, bổ sung các quy định, quy trình, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ; tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng về ATVSLĐ cho các bộ phận quản lý, giám sát về ATVSLĐ, huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động theo quy định.

Tổ chức hội nghị, hội thảo, đối thoại về ATVSLĐ; hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn và các biện pháp phòng ngừa tai nạn trên công trường. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ tại một số công trình xây dựng.

Chương trình phối hợp giữa CĐXDVN và Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng được đánh giá là hành động cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TW về công tác ATVSLĐ trong tình hình mới.

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load