Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ năm 16/05/2024 15:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lào Cai: Cần có chính sách ưu đãi cho đối tượng mua nhà ở xã hội

14:32 | 15/05/2024

(Xây dựng) - Nhằm tháo gỡ những vướng mắc về gói tín dụng, chính sách ưu đãi, đối tượng mua nhà trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp cùng các Sở, ngành khác và chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục theo quy định nhằm đưa công trình sớm được triển khai xây dựng và người dân dễ dàng tiếp cận.

Lào Cai: Cần có chính sách ưu đãi cho đối tượng mua nhà ở xã hội
Người mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và cần phải có sự chung tay từ các cơ quan chức năng nhằm giải quyết.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai, hiện nay, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch khoảng 81ha đất dành cho phát triển nhà ở xã hội. Vị trí quy hoạch các khu nhà ở xã hội này nằm gần các dự án tiểu khu đô thị và nhà ở thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp người có thu nhập thấp dễ tiếp cận với các dịch vụ đô thị (công viên, cây xanh, vận tải công cộng, y tế, giáo dục, thương mại, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao…) nhưng vẫn đảm bảo theo quy định đối với việc dành quỹ đất trong các đồ án quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội.

Dự kiến đến năm 2025, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai khoảng 6 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn khoảng 420.000m2/4.600 căn, trên diện tích đất khoảng 15ha và đến năm 2030 tiếp tục triển khai các khu nhà ở xã hội trên quỹ đất hiện có.

Trong đó, dự án Nhà ở xã hội tại khu dự phòng Tây Bắc, thị xã Sa Pa đang triển khai thi công xây dựng với tổng số 05 tòa nhà, 917 căn hộ và tổng diện tích sàn là 51.994m2, tổng diện tích đất là 2,53ha. Dự án Nhà ở xã hội tại khu dân cư giáp B6 kéo dài, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai với tổng số căn hộ khoảng 2.192 căn, diện tích sàn khoảng 198.747m2, diện tích đất là 4,23ha.

Dự án Nhà ở xã hội khu bờ Tả sông Hồng, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai với tổng số căn hộ khoảng 745 căn, diện tích sàn khoảng 66.560m2, diện tích đất là 1,66ha. Dự án Nhà ở xã hội đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai với tổng số căn hộ là 180 căn, diện tích sàn là 15.547m2, diện tích đất là 0,56ha và Dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư Lâm Viên, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai với tổng số căn hộ là 644 căn, diện tích sàn là 60.120m2, diện tích đất là 4,7ha.

Đối với tỉnh Lào Cai, các vị trí dự kiến xây dựng nhà ở xã hội đều đã được quy hoạch xây dựng chi tiết đảm bảo diện tích đất để xây dựng theo Đề án của Chính phủ giao và các đối tượng được hưởng cũng đảm bảo. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc khi triển khai dự án nhà ở xã hội như tín dụng, chính sách ưu đãi và đối tượng mua nhà.

Cụ thể như để mua được 01 căn nhà ở xã hội người dân cần có kinh phí khoảng từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng, nhưng mức thu phập trung bình của các đối tượng được mua nhà ở xã hội khoảng 6 triệu đến 8 triệu/1 người/1tháng và khi vay Ngân hàng cần phải chứng minh thời gian trả lãi và thời gian trả nợ. Mặt khác, lãi suất ưu đãi cho người mua nhà vẫn cao (khoảng 4,8%/năm). Do đó số có nhu cầu về nhà ở còn rất nhiều nhưng số đăng ký mua nhà thì chưa cao.

Mặt khác, đối tượng mua nhà ở xã hội, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư tổng hợp danh sách các khách hàng mua, thuê mua nhà ở xã hội gửi danh sách khách hàng đến Sở Xây dựng. Sau đó, Sở Xây dựng lấy ý kiến xác minh của các đơn vị có liên quan và phải có thông báo phản hồi trong thời gian 15 ngày làm việc.

Theo quy định, khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về nhà ở như: Phải là những người chưa sở hữu được nhà ở riêng, phải là cá nhân chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại khu vực sinh sống, trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình, diện tích ngôi nhà chỉ ở mức bình quân đầu người so với toàn hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

Về cư trú, phải đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không đăng ký thường trú, thì phải đăng ký tạm trú từ một năm trở lên. Về thu nhập, phải là cá nhân không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên hoặc thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo…

Trong khi đó, hồ sơ khách hàng nộp theo quy định phải có xác nhận thực trạng về nhà ở của UBND cấp xã, phường. Tuy nhiên có một số xã, phường chưa xác nhận, xác minh thông tin này do chưa khẳng định được chủ hộ gia đình đã có đất ở chỗ khác hay chưa nên chưa dám xác nhận cho người dân dẫn đến chủ đầu tư và Sở Xây dựng không có thông tin để duyệt đối tượng.

Mặt khác, một số UBND cấp huyện chưa phản hồi Sở Xây dựng thông tin xác minh đối tượng về thực trạng nhà ở mà các phường/xã trực thuộc huyện mình đã xác minh nhưng chưa có chế tài để xử lý gây chậm thời gian thông báo khách hàng đủ điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội…

Trao đổi với phóng viên, ông Nông Văn Quyền, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai) cho biết: Để kịp thời cung cấp nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân tại các khu, cụm công nghiệp, mặt khác tạo điều kiện cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội và các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội và có điều kiện được tiếp cận với các chương trình ưu đãi, Sở Xây dựng Lào Cai đang triển khai một số nhiệm vụ như: Tiếp tục rà soát các vị trí đã, đang và dự kiến quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội để điều chỉnh bổ sung.

Đồng thời, Sở Xây dựng cùng các Sở, ngành, cơ quan liên quan sẽ hỗ trợ, phối hợp cũng như song hành với chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục theo quy định để công trình sớm được triển khai xây dựng và đảm bảo tiến độ để người dân trên địa bàn tỉnh sớm được hưởng các chính sách an sinh xã hội đang được Đảng, Nhà nước quan tâm.

Huy Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load