Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ bảy 18/05/2024 04:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoang lạnh trong đại đô thị ‘ma’ của ông lớn Trung Quốc xây trên đất khách

19:02 | 13/05/2024

Nhiều năm qua, các khối nhà trong khu đô thị rơi vào cảnh yên ắng, số cư dân ít ỏi so với con số dự kiến ban đầu.

Dự án Forest City ở Malaysia nhìn bên ngoài như một khu đô thị bình thường với hàng trăm tòa nhà cao tầng, biệt thự và đường trải nhựa. Thế nhưng, khi vào đây mới thấy đây là "thành phố ma" vắng lặng.

Ban đầu, dự án này được công ty phát triển bất động sản gọi là "thiên đường trong mơ của toàn nhân loại". Thế nhưng, khi đi lại trên các con đường nội khu, bạn không thể nghe thấy tiếng còi xe và cũng không thấy chiếc xe hơi nào di chuyển.

Đến nay, chỉ có vài trăm người sống trong các tòa chung cư ở đây. Dấu hiệu duy nhất cho thấy có người ở là một số căn hộ ở trên cao sáng đèn và quần áo treo ở ban công.

Hoang lạnh trong đại đô thị ‘ma’ của ông lớn Trung Quốc xây trên đất khách
Khu đô thị vắng bóng người qua lại (Ảnh: Metro)

Các căn hộ, khu biệt thự đắt tiền ở đây được công ty bất động sản lớn hàng đầu Trung Quốc là Country Garden xây dựng. Dự án này được xây dựng hồi năm 2016 trong thời kỳ bất động sản bùng nổ ở Trung Quốc.

Công ty bất động sản này chi 100 tỷ USD để xây dựng dự án với mục đích thu hút tầng lớp trung lưu sống ở nước ngoài tới mua. Ý tưởng là xây dựng một thành phố thân thiện với môi trường gồm có công viên nước, sân golf, văn phòng, quán bar và nhà hàng.

Hoang lạnh trong đại đô thị ‘ma’ của ông lớn Trung Quốc xây trên đất khách
Các khối nhà chìm trong yên ắng nhất là vào ban đêm (Ảnh: Strait Times)

Khi dự án được khởi công, công ty Trung Quốc đã dự tính có 1 triệu người sống ở đây. Họ cho rằng các nhà đầu tư sẽ đổ xô đến Forest City vì dự án nằm ngay cạnh trung tâm tài chính châu Á là Singapore để tìm kiếm các cơ hội lớn hơn. So với giá nhà ở Singapore, căn hộ ở Forest City chỉ bằng 1/2.

Sau 8 năm, Forest City vẫn chưa phải là thành phố phồn hoa như kỳ vọng mà là khu đô thị hoang vắng bên dòng sông đầy cá sấu. Chỉ có vài trăm người cư trú và chỉ có 15% của dự án được hoàn thành.

Hoang lạnh trong đại đô thị ‘ma’ của ông lớn Trung Quốc xây trên đất khách
Nơi đây được kỳ vọng có 1 triệu người sinh sống nhưng tất cả chỉ vài trăm người. (Ảnh: Malaysia)

Giá bán các căn hộ ở đây rẻ hơn Singapore nhưng vẫn cao so với thu nhập của người dân Malaysia. Có căn hộ tại Forest City được rao giá 1,14 triệu USD (29 tỷ đồng). Trong khi đó, tại một dự án tương tự ở thành phố Johor Bahru (Malaysia) gần đó, giá bán một căn hộ chỉ khoảng 141.000 USD (3,5 tỷ đồng).

Khi bước vào bên trong đô thị, phần lớn những người bạn gặp là bảo vệ. Một trung tâm mua sắm với một nhà hàng bên trong đang hoạt động, các cửa hàng hầu hết đều đóng cửa do kinh doanh chậm. Bên trong, nội thất các cửa hàng vẫn như không có gì, vật liệu xây dựng nằm vương vãi xung quanh. Khi màn đêm buông xuống, nơi đây chỉ có bóng tối mịt mù.

Anh Nazmi Hanafiah, 30 tuổi thuê căn hộ 1 phòng ngủ với view biển nhưng anh thừa nhận hối hận về quyết định này.

"Thành thật mà nói, ở đây thật đáng sợ. Tôi kỳ vọng cao về nơi này, nhưng đó là trải nghiệm tệ. Không có gì làm ở đây, thật cô đơn, chỉ có bạn và những suy nghĩ của bạn mà thôi", anh Nazmi chia sẻ.

Hoang lạnh trong đại đô thị ‘ma’ của ông lớn Trung Quốc xây trên đất khách
Nơi đây luôn vắng vẻ dù là ban ngày (Ảnh: Malaysia)

Trong khi đó, Joanne Kaur và chồng cô sống ở tầng 28 của một trong những tòa chung cư. Họ là hộ dân duy nhất trong tầng mà gia đình này đang sống.

"Nơi này thật kỳ lạ, ngay cả ban ngày, khi bước ra khỏi cửa, hành lang vẫn tối tăm. Tôi tiếc cho những người đã mua nhà và đầu tư vào đây. Chúng tôi đang tìm cách rời đi càng sớm càng tốt", Joanne Kaur bày tỏ.

Hoang lạnh trong đại đô thị ‘ma’ của ông lớn Trung Quốc xây trên đất khách
Những ánh đèn hiếm hoi hiu hắt trên các tòa chung cư (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, công ty bất động sản Country Garden vẫn tỏ ra lạc quan về dự án này dù họ đang phải vật lộn với khoản nợ 190 tỷ USD. Chưa ai biết bao giờ các tòa chung cư trong dự án này sẽ đầy đủ các hộ dân về ở.

Theo Hồng Khanh (The Sun)/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load