Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ hai 20/05/2024 08:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội

12:40 | 10/05/2024

(Xây dựng) – Đây là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nêu lên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả hoạt động về KH&CN của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2020-2024, Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Nam Hải cho biết, hoạt động KHCN&ĐMST địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó đáng lưu ý là, nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ đã được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, sức cạnh tranh của các sản phẩm ưu thế, chủ lực của tỉnh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (cà phê, hạt điều, mắc ca, hồ tiêu, rau quả…); hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng chế biến nông lâm thủy sản; đồng thời phát triển du lịch sinh thái, kinh tế xanh…

Giai đoạn 2020-2024, ngành quản lý và triển khai thực hiện 41 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, hầu hết được thực hiện theo cơ chế đề xuất đặt hàng và có cam kết ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu sau khi nhiệm vụ KH&CN hoàn thành. Qua đó đã có một số nhiệm vụ đạt kết quả đáng khích lệ.

Công tác bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm. Giai đoạn 2020-2023 tỉnh đã tổ chức lập hồ sơ xác lập quyền cho 10 sản phẩm địa phương, hiện này 100% sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã được hướng dẫn xây dựng nhãn hiệu. Hiện tỉnh Gia Lai có 1.516 nhãn hiệu có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó có 693 nhãn hiệu đã có văn bằng bảo hộ, 3 chỉ dẫn địa lý, 5 sáng chế, 2 giải pháp hữu ích, 27 kiểu dáng công nghiệp…

Giám đốc Sở KH&CN Giai Lai cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần khắc phục; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp phát triển KHCN&ĐMST của tỉnh thời gian tới.

Đồng chí Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ KH&CN đối với tỉnh thời gian qua, đặc biệt thông qua Chương trình ký kết, huyện Kông Chro nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Đảng ủy Bộ KH&CN trong khai thác đề tài, đề án, công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Gia Lai là tỉnh gắn với nông nghiệp, do đó triển khai các nhiệm vụ, đề tài KH&CN của tỉnh từ ứng dụng, nghiên cứu, chuyển giao đều hướng tới hỗ trợ người dân trong vấn đề canh tác, trồng trọt, chế biến. Bên cạnh đó, Gia Lai cũng đẩy mạnh hoạt động đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội
Bộ trưởng tặng quà lưu niệm cho tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch mong muốn ứng dụng KH&CN để tạo khâu đột phá trong phát triển nông nghiệp của tỉnh đặc biệt đặt trong thời điểm biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra. Phó Chủ tịch nhấn mạnh một số nhiệm vụ cấp thiết của tỉnh đề xuất Bộ hỗ trợ như: Nghiên cứu cơ sở khoa học phục hồi và quản lý bền vững hệ sinh thái rừng khộp tại Gia Lai; Khai quật, nghiên cứu, tư vấn bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích sơ kỳ Đá cũ An Khê trên địa bàn tỉnh; Triển khai các dự án, nhiệm vụ KH&CN thuộc các chương trình KH&CN quốc gia, nhằm từng bước nâng cao năng lực và tiềm lực KH&CN địa phương, nhất là các tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, những năm gần đây, vùng Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Gia Lai được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 152/NQ-CP ngày 15/11/2022 phê duyệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 08/12/2023 về Đề án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng địa bàn Tây Nguyên. Tại các văn bản quan trọng trên, các nội dung về KHCN&ĐMST được xác định rất rõ nét, là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về KHCN&ĐMST đã được hoàn thiện. Hiện nay, Bộ cũng đang được Chính phủ giao lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật KH&CN (sửa đổi); sửa đổi Nghị định về đầu tư và cơ chế tài chính cho hoạt động KH&CN, Nghị định về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, ĐMST…

Để triển khai thực hiện tốt nội dung trên, Bộ KH&CN mong muốn lắng nghe những ý kiến từ địa phương, trên cơ sở đó, tìm kiếm các giải pháp, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, kết quả hoạt động KHCN&ĐMST mà tỉnh Gia Lai đã đạt được trong thời gian vừa qua. Để thúc đẩy hoạt động này, tạo nên những chuyển biến tích cực thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của ngành KH&CN, tập trung một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục bám sát quan điểm và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nội hàm về phát triển KHCN&ĐMST đã được nêu tại các văn bản của Đảng và Chính phủ.

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp tục quan tâm, đầu tư kinh phí, nhân lực cho hoạt động này, phấn đấu đạt tỷ lệ đầu tư hơn 1,5% tiệm cận dần đến 2% ngân sách Nhà nước chi cho KH&CN trong tổng chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn; bố trí cán bộ, đào tạo nhân lực và củng cố tổ chức bộ máy cho ngành.

Thực hiện đồng bộ về tổ chức, cơ chế quản lý và hoạt động KH&CN; tập trung các nguồn lực để triển khai các định hướng phát triển KH&CN chủ yếu như nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi; dược liệu; nông nghiệp thông minh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, hoạt động sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, ứng dụng chuyển giao công nghệ tạo ra các sản phẩm hàng hóa, nhất là các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, trên cơ sở ý kiến trao đổi của các đơn vị chức năng, Bộ KH&CN cơ bản nhất trí và giao cho các đơn vị liên quan của Bộ tham mưu, phối hợp triển khai trong thời gian tới.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sự phát triển của sàn hộp và cách kiểm soát chất lượng thi công

  (Xây dựng) - Sàn hộp là loại sàn phẳng không dầm được phát triển hơn 30 năm bởi Tập đoàn Daliform & Geoplast (Ý), được ứng dụng hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam sàn hộp được nhiều đơn vị trong nước phát triển và cung cấp từ năm 2012, đến nay đã hàng ngàn công trình đưa vào sử dụng.

  10:44 | 10/05/2024
 • Thủ tướng yêu cầu cần chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “3 tăng cường”, “5 đẩy mạnh” trong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Ngày 6/5, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Trưởng ngành, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong triển khai chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; với tinh thần "3 tăng cường" và "5 đẩy mạnh".

  08:39 | 07/05/2024
 • Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ hành chính công

  Bộ Công an đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 12 tiện ích trên VNeID, với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích VNeID hằng ngày.

  16:19 | 03/05/2024
 • Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia

  (Xây dựng) - Năm 2024, tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành doanh nghiệp quốc phòng toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với đại diện là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) sẽ tham dự Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA 2024) và Hội nghị An ninh Quốc gia châu Á 2024 (NATSEC) tại Malaysia từ ngày 6-9/5/2024. Đây là 1 trong các thị trường công nghiệp quốc phòng tiềm năng mà Viettel hướng tới.

  10:53 | 03/05/2024
 • Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 26/6, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành uỷ thành phố Hải Phòng làm việc với ông Oh Sang Rok - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc – KIST nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực khoc học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

  15:15 | 27/04/2024
 • Tăng cường truyền thông chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Để góp phần khẳng định và lan tỏa vai trò quốc sách hàng đầu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đề nghị các đơn vị của Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông chính sách KH,CN&ĐMST của Bộ và ngành KH&CN một cách toàn diện, hiệu quả; đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung các Luật KH&CN thời gian tới…

  11:00 | 26/04/2024
 • Bỉ xây dựng đảo năng lượng tái tạo đầu tiên trên thế giới

  Bỉ đang xây dựng một hòn đảo năng lượng ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Hòn đảo mang tên Princesse Elisabeth (Công chúa Elisabeth) này sẽ kết nối các trang trại điện gió ở Biển Bắc với đất liền, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền tải điện xanh.

  09:46 | 26/04/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đã ứng dụng "app BR-VT Smart”

  (Xây dựng) - Từ 8 giờ sáng 25/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo (app BR-VT Smart). Như vậy, người dân, doanh nghiệp, cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sử dụng ứng dụng mini app Zalo “app BR-VT Smart” trên ứng dụng Zalo để được hướng dẫn các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình của tỉnh.

  08:26 | 26/04/2024
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên

  (Xây dựng) – Ngày 24/4, tại thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên” với sự tham dự của 200 đại biểu. Hội thảo do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức.

  09:26 | 25/04/2024
 • Chuyển đổi số là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, trọng tâm là phát triển kinh tế số.

  19:14 | 24/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load