789club ios

Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ sáu 29/12/2023 15:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đầu tư gần 34 tỷ đồng tu bổ nơi Tổng Bí thư Trần Phú bị giam giữ và hy sinh

14:34 | 28/12/2023

Di tích Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) ngày càng xuống cấp, các tài liệu, hình ảnh trưng bày đã bị mờ, trầy xước, một số bị rách.

Đầu tư gần 34 tỷ đồng tu bổ nơi Tổng Bí thư Trần Phú bị giam giữ và hy sinh

Ngày 28/12, Ủy ban Nhân dân Quận 5 (Thành phố Hồ Chí Mình) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi công Công trình Tu bổ, Tôn tạo Di tích Lịch sử cấp Quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán (nằm trong khuôn viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới), nơi Tổng Bí thư Trần Phú bị thực dân Pháp giam giữ và hy sinh.

Trước buổi lễ, đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương trước tượng đài Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Phú, trong khuôn viên Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán.

Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) được xây dựng xong vào năm 1864, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận là "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam." Thời điểm bắt đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện chuyên điều trị các loại bệnh truyền nhiễm và bệnh tâm thần. Do nhu cầu điều trị bệnh tâm thần nên trong bệnh viện có xây một khu riêng biệt dành riêng để nhốt các bệnh nhân này.

Trong quá trình xâm lược, thực dân Pháp đã bắt bớ, tra tấn dã man đến lâm bệnh nhiều chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước. Để khai thác tin tức, chúng đưa tù nhân vào khu nhà nhốt bệnh nhân tâm thần của Bệnh viện Chợ Quán để vừa điều trị cầm chừng vừa tiếp tục tra hỏi. Từ đó, khu nhà nhốt bệnh nhân tâm thần trở thành nơi giam giữ những người tù bị bệnh.

Ngày 18/4/1931, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) Trần Phú đã bị bắt tại nhà số 66 đường Champagne (nay là đường Lý Chính Thắng, Quận 3), cơ quan ấn loát của Đảng.

Sau khi giam giữ và dùng nhiều cực hình tra tấn dã man Tổng Bí thư Trần Phú ở nhiều trại giam khác nhau, chúng chuyển ông về Khám Lớn Sài Gòn để chuẩn bị xét xử. Lúc này, sức khỏe của Tổng Bí thư Trần Phú đã ngày càng suy kiệt.

Thực dân Pháp muốn duy trì sự sống của Tổng Bí thư Trần Phú để khai thác những bí mật của Đảng, nên ngày 26/8/1931, chúng đưa ông đến trại giam trong Bệnh viện Chợ Quán để điều trị bệnh. Tuy nhiên, do bệnh tình trở nặng nên đến ngày 6/9/1931, Tổng Bí thư Trần Phú đã qua đời ở tuổi 27, với lời nhắn nhủ đến các chiến sỹ cách mạng "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu."

Ngày nay, Khu trại giam trong Bệnh viện Chợ Quán (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) được mở cửa để đón khách tham quan. Di tích vẫn còn in đậm dấu vết của gông cùm, xiềng xích dưới chế độ thực dân; cũng như những dấu ấn về cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất của các chiến sỹ cách mạng với những khẩu hiệu đấu tranh bằng máu còn rõ nét trên các bức tường.

Từ cửa trại giam đi vào, đầu tiên là phòng giam lớn để giam khoảng 20 người; Tổng Bí thư Trần Phú đã ở phòng này khi mới đến trại giam. Ngày 16/11/1988, Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp Quốc gia.

Tuy nhiên, những năm gần đây, di tích Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán ngày càng xuống cấp, các tài liệu, hình ảnh trưng bày đã bị mờ, trầy xước, một số bị rách. Nhiều phòng giam phải đóng cửa, ngừng phục vụ khách tham quan, chỉ có phần khuôn viên bên ngoài được mở để người dân vào thắp hương.

Trước tình hình đó, ngày 18/4/2023, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết "Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán nằm trong khuôn viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới," nhằm khôi phục di tích này xứng tầm với di tích quốc gia.

Theo kế hoạch, hạng mục nhà kho và căng tin hiện hữu của Bệnh viện sẽ được tháo dỡ để mở rộng tuyến tham quan công trình. Các hạng mục như trại giam, chốt canh, cổng, hàng rào, nhà vệ sinh, sân vườn, tượng và bia tưởng niệm cũng được tôn tạo, tu bổ.

Các phòng giam thường, phòng giam chính trị và phòng giam đặc biệt (nơi Tổng Bí thư Trần Phú hy sinh) được giữ lại và phục dựng cảnh trí lịch sử, các phòng còn lại chuyển thành phòng trưng bày.

Việc tu bổ, tôn tạo nhà giam được thực hiện theo nguyên trạng, quy mô 822m2, trong khu đất di tích có diện tích hơn 2.211m2, mức đầu tư hơn 33,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Dự án triển khai từ năm 2023, dự kiến hoàn thành vào ngày 1/5/2024, đúng vào dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Trần Phú.

Đầu tư gần 34 tỷ đồng tu bổ nơi Tổng Bí thư Trần Phú bị giam giữ và hy sinh
Các đại biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5 Trương Minh Kiều cho biết Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán với tấm gương sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú về lòng yêu nước, tinh thần kiên định cách mạng và tình thương nhân ái đối với đồng chí, đồng đội có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Việc nâng cấp, hoàn thiện về không gian, kiến trúc, cảnh quan tại Khu di tích không chỉ nhằm phát huy giá trị di tích với không gian lưu giữ, trưng bày mỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử cách mạng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, mà còn phát huy hiệu quả giá trị truyền thống cách mạng, gìn giữ cho thế hệ mai sau một di sản văn hóa nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhắc nhở thế hệ sau lời di huấn của Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng: "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu."

Tổng Bí thư Trần Phú sinh ngày 1/5/1904 tại xã Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ tháng 10/1930 đến tháng 4/1931, mất ngày 6/9/1931, tại Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gìn giữ những nhà sàn Thái cổ giữa đại ngàn

  Là một trong chín bản của xã miền núi Nga My (huyện Tương Dương, Nghệ An), Na Ngân cách trung tâm xã hơn 20km và là bản “vùng trong”, biệt lập giữa đại ngàn Pù Huống.

  10:13 | 28/12/2023
 • Phát huy giá trị Di tích Địa đạo Vịnh Mốc và làng hầm Vĩnh Linh, tỉnh Quảng trị

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 27/12/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

  08:37 | 28/12/2023
 • Nhà thờ gỗ Kon Tum - Kiến trúc độc đáo tại Tây Nguyên

  (Xây dựng) - Nhà thờ gỗ Kon Tum hay còn được biết đến với tên gọi Nhà thờ chánh tòa Kon Tum. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật tại thành phố Kon Tum. Xây dựng từ năm 1913 đến năm 1918, công trình này không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là một biểu tượng văn hóa có giá trị lịch sử tại Kon Tum.

  14:18 | 27/12/2023
 • Khai mạc Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II

  (Xây dựng) - Tối 26/12, tại Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế thới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II năm 2023 với chủ đề “Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa”.

  11:08 | 27/12/2023
 • Sơn La: Đêm hội Picenza chào đón Noel và năm mới 2024

  (Xây dựng) - Tối 24/12, đêm hội "Picenza chào đón Noel và năm mới 2024" đã chính thức khai mạc tại Khu đô thị Picenza Riverside - Phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Đây là chương trình đặc biệt do chủ đầu tư Picenza Việt Nam chuẩn bị từ nhiều tháng nay nhằm mang đến cho các cư dân tại Sơn La tận hưởng không khí lễ hội bùng cảm xúc, tỏa thăng hoa.

  19:23 | 26/12/2023
 • Quảng Nam: Phê duyệt chủ trương đầu tư bảo tồn, tu bổ 2 tháp Chăm cùng Phật viện Đồng Dương hơn 37 tỷ đồng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị của các tháp Chăm Chiên Đàn (huyện Phú Ninh) với 16,7 tỷ đồng; tháp Chăm Bằng An (thị xã Điện Bàn) với 8,3 tỷ đồng và di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương với 12 tỷ đồng.

  11:25 | 26/12/2023
 • Tuần Châu ơi!

  "Tôi muốn dùng cách trò chuyện giữa hai người con trai và con gái để làm nổi bật hình tượng nghệ thuật muốn chuyển tải và bên cạnh câu chuyện tình yêu đôi lứa còn là tình yêu quê hương đất nước hoà quyện trong đó". (ấn play nghe chương trình và bài hát)

  22:56 | 25/12/2023
 • Công trình văn hoá, thể thao quốc gia phải góp phần phát triển 'công nghiệp xanh'

  Chủ trì phiên họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hoá và thể thao thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045, sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Các công trình văn hoá, thể thao phải trở thành biểu tượng của thế kỷ 21, của một Việt Nam hội nhập và phát triển, là điểm nhấn, dấu ấn kiến trúc, văn hoá trường tồn, góp phần phát triển các ngành công nghiệp xanh như văn hoá, du lịch…

  22:32 | 25/12/2023
 • Quảng Ninh: Vân Đồn nhiều tin vui chào năm mới

  (Xây dựng) - Trong những ngày cuối năm 2023 đón chào năm mới 2024, huyện Vân Đồn dồn dập nhưng tin vui: Đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới; Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Thương cảng Vân Đồn; Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng và chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập huyện Vân Đồn (26/12/1948 - 26/12/2023).

  11:07 | 25/12/2023
 • Yên Bái: Nghệ thuật tạo hình hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  (Xây dựng) - Người Mông ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Yên Bái nói riêng thường cư trú trên những triền núi cao, dân cư thưa thớt, nhà nhà sống cách xa nhau trên những quả đồi để canh tác nương rẫy, khai phá đồi thành ruộng bậc thang, trồng lúa nước. Để duy trì đời sống, nhu cầu về cái ăn, cái mặc phải được đáp ứng trước tiên. Bằng tài năng, óc sáng tạo nghệ thuật và sự bồi đắp qua nhiều thế hệ tộc người đã tạo nên những hoa văn sắc nét hơn, bổ sung thêm nhiều loại hoa văn cũng như cách thể hiện phong phú đã dần hoàn thiện và tạo nên bản sắc văn hóa không thể thiếu trong đời sống của cộng đồng và được trao truyền qua nhiều thế hệ, được nâng lên trong cả ý thức và hành động tạo tác trên nhiều loại sản phẩm khác nhau, hình thành nên di sản tiêu biểu của cộng đồng.

  10:21 | 25/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load