Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - 789club ios

Thứ bảy 18/05/2024 13:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An toàn lao động là quan trọng nhất

10:21 | 12/05/2024

"An toàn là trên hết" được xem là nguyên tắc vàng, là khẩu hiệu, là nguyên tắc bắt buộc trong quá trình lao động, được treo tại nhiều công trường. Nhưng, chỉ 1 "lỗ hổng" nhỏ về ý thức, tai họa có thể ập đến, mang đến nỗi đau tột cùng cho nhiều người lao động và gia đình họ.

An toàn lao động là quan trọng nhất
Các quy trình, biện pháp an toàn lao động cần được xây dựng phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xót xa, day dứt khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong.

Vào ngày 3/4/2024, vụ cháy khí metan trong hầm lò ở Quảng Ninh đã làm 4 công nhân chết. Ngày 9/4, vụ nổ tại cụm công nghiệp Phú Lâm, tỉnh Bắc Ninh làm 1 người chết, 2 người bị thương. Tiếp đó là vụ tai nạn lao động tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái làm chết 7 công nhân và 3 người bị thương. Và gần nhất là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại nhà máy gỗ tỉnh Đồng Nai khiến 6 người chết và nhiều người bị thương.

Thực tế cho thấy, dù đã có nhiều bài học đắt giá trong việc phải tuân thủ cũng như tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động nhưng đến nay câu chuyện về đảm bảo an toàn lao động vẫn chưa thực sự được người sử dụng lao động và người lao động chú trọng. Phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn, cơ quan chức năng nhận thấy nguyên nhân chủ quan chiếm phần lớn, lên tới 73%. Những nguyên nhân này bắt nguồn từ sự coi nhẹ, làm việc qua loa, sơ sài, không tuân thủ quy trình, quy định, chủ quan, thiếu trách nhiệm.

Ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, từ những nhà máy, xí nghiệp lớn đến những xưởng sản xuất nhỏ lẻ, nếu có "khoảng trống" về ý thức, trách nhiệm, chủ quan, lơ là...

Thường xuyên đi khảo sát, kiểm tra các công trường xây dựng trọng điểm của đất nước, nhất là vào dịp cuối tuần, ngày nghỉ, ngày lễ, Thủ tướng Chính phủ đều nhắc nhở chủ dự án, công nhân về việc hết sức chú ý, bảo đảm an toàn lao động. An toàn tính mạng cho người lao động là quan trọng nhất. Bên cạnh phát huy tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "tăng ca, tăng kíp", thì cần chú ý đến nâng cao chất lượng, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường cho dự án...

Trong các Công điện được ban hành sau các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đều yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, không để xảy ra các vụ tai nạn tương tự…

Chúng ta có thể giảm tai nạn lao động khi ý thức được đầy đủ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác thanh, kiểm tra. Phải có chế tài mạnh, xử lý nghiêm thì mới đủ sức "cảnh tỉnh" để tránh những nỗi đau khôn nguôi do tai nạn lao động.

Không ai dám chắc rằng sẽ có những giải pháp 100% không để xảy ra tai nạn lao động. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra rằng ý thức cảnh giác đối với công tác an toàn lao động là vấn đề rất quan trọng, càng cẩn thận bao nhiêu thì tai nạn càng ít bấy nhiêu. Khi tai nạn lao động giảm xuống mức thấp nhất thì có nghĩa là chất lượng cuộc sống của người lao động được nâng cao.

Chỉ cần vài giây bất cẩn, sơ sẩy trong đảm bảo an toàn lao động đều có thể phải trả giá rất đắt. Đừng lơ là, mất cảnh giác, đừng để thiệt hại xảy ra rồi mới "thực hiện đúng quy trình".

Phải bịt lại "lỗ hổng" về ý thức trong công tác bảo đảm an toàn lao động, để người lao động mỗi ngày đi làm là một ngày bình an trở về.

Theo Đức Tuân/Baochinhphu.vn

Xem thêm
 • Tư duy mới - giá trị mới

  Theo thông tin từ Hội nghị lần thứ ba, Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (diễn ra ngày 9-5 vừa qua), năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng Đồng bằng sông Hồng đạt 6,28%, đứng thứ 3/6 vùng kinh tế, gấp 1,24 lần so với bình quân chung cả nước.

  11:19 | 11/05/2024
 • Để cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát

  Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát khi thực hiện thành công trong năm 2025 sẽ là một dấu mốc đáng nhớ, khi lần đầu tiên trong lịch sử, trên cả nước không còn nhà tạm, nhà dột nát và có lẽ không nhiều nước đang phát triển trên thế giới làm được điều này.

  11:46 | 21/04/2024
 • Tăng quyền, trao quyền khi 'chiếc áo thể chế' đã chật

  “TP.HCM đang như lò xo bị bó. Làm sao chúng ta tháo được ra để lò xo hoạt động, trỗi dậy, bứt phá được, đó là nhiệm vụ của quy hoạch. Nếu bật lên được, TP.HCM có thể sẽ phát triển nhanh như vũ bão”.

  09:13 | 27/03/2024
 • TP.HCM và ‘lỗ hổng’ làm điện rác

  Tiếp theo bài viết “Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch điện 8” đăng trên Tuần Việt Nam/VietNamNet, trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung phân tích các vấn đề về điện rác ở Thành phố Hồ Chí Minh trong Quy hoạch điện 8.

  14:00 | 22/03/2024
 • Hiểu thế nào về “Tập thể lãnh đạo”, “Lãnh đạo tập thể”, “Lãnh tụ tập thể”?

  Tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban nhân sự chuẩn bị Đại hội XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ba đặc điểm có tính nguyên tắc của mô hình lãnh đạo chính trị nước ta hiện nay: "tập thể lãnh đạo", "lãnh đạo tập thể", "lãnh tụ tập thể".

  10:00 | 19/03/2024
 • Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch Điện 8

  Sau khi ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng về phê duyệt Quy hoạch điện VIII, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư mong chờ có bản kế hoạch mang tính tổng thể, công khai và minh bạch hướng dẫn thực hiện dự án Quy hoạch điện 8.

  11:10 | 13/03/2024
 • Sau TP.HCM, Hà Nội lại làm dự án BT

  Xin khôi phục lại các dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), Hà Nội muốn có thêm cơ chế để huy động nguồn lực cho phát triển.

  10:13 | 12/03/2024
 • Cao tốc 2 làn và việc tính toán nguồn lực

  Trong vòng một tuần, hai lần Thủ tướng chỉ đạo nâng cấp các tuyến cao tốc đang khai thác, đầu tư theo quy mô phân kỳ cho thấy tính cấp bách của vấn đề.

  08:10 | 10/03/2024
 • Hóa đơn tiền điện tăng vọt và trách nhiệm giải trình

  Mấy hôm nay, báo chí và mạng xã hội ồn ào về hoá đơn tiền điện tháng 2 tăng vọt lên bất thường ở Hà Nội.

  14:50 | 07/03/2024
 • Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

  Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

  15:43 | 01/03/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load